Tuyển sinh ngành y không bao gồm môn sinh, góc nhìn người trong cuộc

Bổ sung thêm tổ hợp mới trong tuyển sinh ngành y “không bao gồm môn sinh” đang thu hút sự chú ý của dư luận, vậy những bác sĩ và sinh viên ngành y nghĩ gì về việc này?

Bổ sung tổ hợp mới trong tuyển sinh ngành y

Thông tin cập nhật của phòng tuyển sinh trường ĐH Lương Thế Vinh về đề án tuyển sinh mới được công bố của một số trường đào tạo khối sức khỏe, ngoài tổ hợp quen thuộc trong tuyển sinh ngành y từ trước đến nay là B00 (Toán, Hóa, Sinh) thì năm nay, các trường này đã mở rộng xét tuyển thêm tổ hợp khác không có môn Sinh.

Đại học Y Dược Thái Bình xét tuyển thêm tổ hợp D07 (Toán, Hóa, Anh) ở ngành Y khoa; A00 (Toán, Lý, Hóa) ở ngành Dược học và ngành Kỹ thuận xét nghiệm y học; A01 (Toán, Lý, Anh) ở ngành Dược học và B08 (Toán, Sinh, Anh) ở ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng.

Đại học Y tế Công cộng xét tuyển thêm các tổ hợp: D01 (Toán, Văn, Anh) ở ngành Y tế công cộng; A01 và D07 ở ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học; D01, D07 ở ngành Dinh dưỡng; A00, D01, A01 ở ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.

ĐH Đại Nam xét tuyển 2 tổ hợp là A00 và A01 cho ngành y khoa. ĐH quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh tổ hợp A00 và A02 cho ngành y.

Thực tế, việc tuyển sinh ngành y không có môn Sinh đã được một số trường thực hiện từ năm 2021 như ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên), ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ĐH Y Dược Hải Phòng.

Là xu hướng?

Bác sĩ Đỗ Thái Sơn- cựu SV K32, Đại học Y Dược Thái Bình bày tỏ: Tuyển sinh ngành y mở rộng xét tuyển tổ hợp có ngoại ngữ mà không có môn Sinh là xu hướng hợp lý, đảm bảo đầu ra tốt hơn cho đào tạo y khoa với những bác sỹ tốt cả chuyên môn lẫn ngoại ngữ. Vị này cho rằng môn sinh ở bậc THPT không liên quan nhiều đến các kiến thức bậc ĐH. Các môn cơ sở như Sinh lý, Mô học, Di truyền… đã bao quát hết và sau khi vào trường, sinh viên sẽ được học bài bản từ đầu. Với tuyển sinh ngành y, hai môn Toán, Hoá thể hiện tư duy; thêm môn ngoại ngữ nữa sẽ tạo lợi thế rất lớn cho sinh viên y khoa. Với việc đào tạo ngành y cho tương lai, tôi thấy tổ hợp Toán- Hóa- Ngoại ngữ là hợp lý hơn cả; và tôi tin, đó là xu hướng tất yếu”, bác sĩ Đỗ Thái Sơn khẳng định.

Đồng ý quan điểm cho rằng đào tạo ngành y bổ sung tổ hợp có tiếng Anh là phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế, bác sĩ Đỗ Huy Hùng- đang công tác tại Bệnh viện K Hà Nội chia sẻ: Học sinh có tư duy tốt ở môn Toán, Lý hoặc Toán, Hóa cộng tiếng Anh giỏi, nếu có nguyện vọng xét tuyển vào ngành y thì hoàn toàn có thể học được.

Ths Phạm Thị Duyên, Giảng viên trường ĐH Lương Thế Vinh cho rằng, việc các trường bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển mới trong khi tổ hợp cũ vẫn giữ nguyên nên có thể chấp nhận được, nó sẽ tạo thêm cơ hội cho thí sinh và tiếng Anh là cần thiết. Tuy nhiên các trường cũng sẽ điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với từng đối tượng tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên.

Không đồng tình với quan điểm, sinh viên y khoa năm 3 Trần Cao Nguyên lại cho rằng, sẽ là không thiết thực nếu tuyển sinh ngành y không có môn Sinh. “Dựa trên qua các năm đã học trên giảng đường và đi lâm sàng tại các bệnh viện, em thấy rằng, để có thể hiểu, khám và chữa bệnh thì Sinh học là môn chính không thể bỏ qua. Nếu tuyển sinh tổ hợp không có môn Sinh thì ngày từ năm nhất ĐH, sinh viên sẽ bị ngợp với các kiến thức đào tạo mới. Ngành y là khám chữa bệnh trên cơ thể sống; mà để hiểu cơ thể sống thì Sinh học là điều kiện quyết định, là gốc rễ trong đào tạo; chưa kể, nhờ môn Sinh, sinh viên sẽ có căn bản để học cao hơn và chọn chuyên ngành cho mình”- sinh viên Trần Cao Nguyên bày tỏ.

Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề trên nhưng một thực tế cho thấy, ngoài tổ hợp là truyền thống Toán, Hóa, Sinh thì việc xét tuyển bổ sung tổ hợp trong tuyển sinh ngành y không chỉ tăng cơ hội cho thí sinh mà còn giúp nhà trường nâng cao chất lượng đầu vào bởi kể cả công tác trong ngành y nhưng có nhiều chuyên ngành khác biệt, đi kèm đó là các nhiệm vụ có tính chất khác nhau.

10/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLTVU - Đại Học Lương Thế Vinh
Trụ sở chính: Phường Lộc Vượng - Thành Phố Nam Định
Điện thoại: 0382598259 * Fax: 0382598259
Email: ltvu@ltvu.edu.vn - Website: www.Ltvu.edu.vn 
© 2003 Copyright: LTVU.EDU.VN
Lên trên