Sự phát triển công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ trong giáo dục

Sự phát triển của công nghệ di động, dịch vụ đám mây và thực tế ảo - giải pháp hỗ trợ việc học tập trở lên dễ tiếp cận và trực quan hơn. Việc áp dụng công nghệ trong giáo dục đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ ngày nay.

 

Cùng ban truyền thông Đại học Lương Thế Vinh cập nhật thông tin về một số xu hướng công nghệ quan trọng ảnh hưởng đến giáo dục trong năm nay qua bài viết này.

Công nghệ học tập nhập vai

Công nghệ học tập nhập vai rất phát triển trong thời đại hiện nay, khi tốc độ chú ý đang giảm xuống, người học nhất là thế hệ trẻ quen với việc tiếp thu thông tin ngắn, nhanh và bắt mắt. Thực tế mở rộng (XR) bao gồm thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR), hứa hẹn tạo ra nhiều cơ hội học tập hấp dẫn hơn, và giúp công nghệ giáo dục phát triển hơn.

Có thể lấy ví dụ, khi học về các chủ đề như Đế chế La Mã, thay vì đọc sách lịch sử, học viên có thể "lang thang" xung quanh các công trình ảo tái hiện La Mã cổ đại. Công nghệ XR cũng có những lợi thế khác như đào tạo trong môi trường mô phỏng gần giống với thực tế nhưng không tạo ra nguy cơ gây hại hoặc làm hỏng thiết bị đắt tiền như khi dạy và học lĩnh vực bác sĩ phẫu thuật, lính cứu hỏa hay đội tìm kiếm cứu nạn. Khi học với công nghệ hỗ trợ nhập vai giúp người thực hành giảm căng thẳng hoặc tính phức tạp của nhiệm vụ. Khi người học thực hành nói trước đám đông ảo với các phản ứng được lập trình tùy biến cũng là một hướng phát triển của học nhập vai.

AI và tự động hóa trong lớp học

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tác động đến mọi lĩnh vực hoạt động của con người, lĩnh vực giáo dục cũng không ngoại lệ. Thuật toán trí tuệ nhân tạo trong các phần mềm giáo dục giúp nó tự học và hoàn thiện từ các tác vụ hàng ngày, từ đó, tạo ra kết quả tốt, cung cấp hình thức giáo dục cá nhân hóa hơn cho người học.

Một ứng dụng khác của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục là học tập thích ứng. Trong đó, khóa học được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của người học khi họ tiến bộ qua mỗi phần học. Một số trường học ở các nước phát triển, triển khai một hệ thống sử dụng nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra xem học sinh có chú ý trong lớp hay không bằng cách quét khuôn mặt của người học bằng camera AI.

Nano learning

Nano-learning mô tả một khái niệm edtech rất mới, giúp người học có thể nhận được những bài học siêu nhỏ vào thời điểm chính xác lúc chúng ta cần. Theo mô hình này, nếu không nhớ những gì bạn đã học trong hơn 10 phút trước cũng không sao, vì khi cần sử dụng lại kiến thức, người học có thể học lại một cách đơn giản.

Có thể so sánh một cách dễ hiểu về nano learning là các công thức trong nấu ăn. Nếu không phải là thợ làm bánh chuyên nghiệp, một người có thể chỉ nướng một hoặc hai chiếc bánh mỗi năm, vì thế, không cần phải thuộc hàm lượng chính xác của đường và bột trong ký ức lâu dài của chúng ta. Áp dụng nguyên tắc tương tự, các bài học ngắn gọn có thể được học qua WhatsApp hoặc Teams, Google Meet.

Các nền tảng học tập nano có thể là mạng xã hội như Facebook; Youtube, Twitter hoặc TikTok. Nano-learning chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến vì phù hợp với nhu cầu của xã hội: thông tin tức thì, theo module và thậm chí có khả năng gây nghiện.

Học từ xa

Ảnh hưởng của đại dịch buộc nhiều trường học phải chuyển sang mô hình học tập từ xa, đẩy nhanh xu hướng học trực tuyến (E-learning) sẵn có. Thị trường dịch vụ học tập trực tuyến dự báo tăng trưởng 15% hàng năm từ 2020 đến 2025, đạt giá trị 50 tỷ USD. E-learning giúp nhiều học sinh học các môn và kỹ năng không được giảng dạy tại địa phương. Trong khi, đối với bậc đại học, công nghệ này cho phép sinh viên linh hoạt thời gian học tập và dễ dàng tiếp cận kiến thức.

Học trực tuyến (E-learning) cũng ngày càng phổ biến trong đào tạo tại doanh nghiệp. Một nghiên cứu của IBM cho thấy người học từ xa có thể tiếp thu nội dung gấp 5 lần với chi phí bằng một phần ba so với học trực tiếp.

Trường Đại học Lương Thế Vinh là một trong những cơ sở giáo dục đại học áp dụng công nghệ hiện đại trong giảng dạy giúp sinh viên không bị chậm tiến độ học tập trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự kiến sinh viên các ngành Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Thú y… của nhà trường sẽ tốt nghiệp đúng thời gian dự kiến.

15/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLTVU - Đại Học Lương Thế Vinh
Trụ sở chính: Phường Lộc Vượng - Thành Phố Nam Định
Điện thoại: 0382598259 * Fax: 0382598259
Email: ltvu@ltvu.edu.vn - Website: www.Ltvu.edu.vn 
© 2003 Copyright: LTVU.EDU.VN
Lên trên