Đại học vùng và mong muốn thành đại học quốc gia

Nhiều chuyên gia nhận định là mô hình đại học vùng đã không còn phù hợp nhưng nếu cứ "đua" thành đại học quốc gia thì sẽ mất dần đi tính trọng điểm, ưu tiên

Hiện nay một số đại học vùng, trường đại học muốn trở thành đại học quốc gia hoặc hoạt động theo cơ chế đại học quốc gia.

Theo thông tin cập nhật từ phòng tuyển sinh – truyền thông trường Đại học Lương Thế Vinh thì Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị của các địa phương, trong đó có kiến nghị của Đà Nẵng với nội dung đồng ý chủ trương phát triển trường đại học Đà Nẵng thành đại học Quốc gia Đà Nẵng.

Chính phủ giao Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan hỗ trợ đại học Đà Nẵng hoàn thiện các thủ tục liên quan phát triển đại học Đà Nẵng thành đại học Quốc gia Đà Nẵng.

Không mặn mà với đại học vùng

Tại lễ công bố quyết định công nhận Hội đồng đại học Đà Nẵng và chủ tịch Hội đồng đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021 - 2026, Tiến sĩ Phan Minh Đức - chủ tịch Hội đồng đại học Đà Nẵng - cho biết hội đồng khẩn trương rà soát, ban hành các văn bản quan trọng như: quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng đại học Đà Nẵng, quy chế tài chính, quy chế dân chủ cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, tiếp tục triển khai dự án xây dựng đại học Đà Nẵng (tại Hòa Quý - Điện Ngọc) để trường đại học Đà Nẵng phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu, phấn đấu trở thành trường đại học Quốc gia Đà Nẵng.

Trước đó, tháng 5-2020, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết 54, Chính phủ ra nghị quyết 83 có nhiệm vụ phát triển đại học Huế thành đại học quốc gia.

Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cũng đã có văn bản gửi Ban Kinh tế Trung ương về việc thực hiện nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, trong đó nêu rõ nhiệm vụ quan trọng là phát triển đại học Huế thành đại học quốc gia vào năm 2022.

Trường đại học Huế đã xác định mục tiêu xây dựng, phát triển đại học Huế thành trường đại học quốc gia theo định hướng nghiên cứu, phấn đấu đến năm 2025 ở trong tốp 300 các trường đại học hàng đầu châu Á và 1.000 trường đại học thế giới, trở thành trung tâm giáo dục đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

PGS.TS Nguyễn Quang Linh - giám đốc đại học Huế - cho biết năm 2021 đại học Huế đã hoàn tất và trình đề án chuyển đổi đại học Huế thành đại học quốc gia cho Chính phủ.

Tuy nhiên đề án được trả lại để các bộ ngành có ý kiến, đại học Huế chỉnh sửa đề án. "đại học Huế trở thành đại học quốc gia sẽ phát huy lợi thế của mô hình đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực đi đầu trong cả nước; có vai trò quan trọng về khoa học công nghệ và giáo dục đại học, có nhiệm vụ đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ tương xứng với vai trò và sứ mệnh của mình, đặc biệt là nhiệm vụ triển hai các chương trình quốc gia và vùng do Chính phủ giao" - ông Linh nói.

Tương tự, GS.TS Hà Thanh Toàn - hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ - cho biết trường đã hoàn thành và gửi đề án chuyển Trường đại học Cần Thơ thành đại học Cần Thơ hoạt động theo mô hình đại học quốc gia với bốn trường: Trường Kinh tế, Trường Bách khoa, Trường Nông nghiệp, Trường đại học Công nghệ thông tin và truyền thông và hai phân hiệu.

"Đây là những trường chuyên môn chứ không phải trường thành viên độc lập giống như mô hình các đại học vùng hay đại học quốc gia hiện tại. Bộ máy quản lý đơn giản, các phòng ban chức năng, tài chính, nhân sự và cấp bằng do đại học Cần Thơ thực hiện, các trường trực thuộc không thực hiện các việc này" - ông Toàn cho biết thêm.

Cởi trói

Giải thích lý do muốn trở thành đại học Quốc gia hay hoạt động theo cơ chế của đại học Quốc gia, đại diện một số trường đại học cho rằng đó là vì cơ chế tự chủ cao.

Bộ chủ quản không còn, các trường sẽ tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhiều hơn. TS Lê Đông Phương - Viện Khoa học giáo dục Việt Nam - cho biết đại học Quốc gia là mô hình rất đặc biệt của Việt Nam.

Về hành chính, đại học quốc gia có những thẩm quyền ngang với cơ quan cấp bộ, như vậy quyền tự chủ cao hơn các đại học, trường đại học khác. Bên cạnh đó kinh phí cấp trực tiếp và cũng ít bị hạn chế hơn về thủ tục.

GS.TS Hà Thanh Toàn cho biết trường không chọn phương án trở thành đại học vùng vì mô hình này có nhiều bất cập. Khi các trường tự chủ, Nhà nước không cấp ngân sách cho các đại học vùng nữa, đại học này cũng sẽ không còn cái gì để phân cho các trường. Vai trò của đại học vùng sẽ mờ nhạt và không còn hiệu quả.

"Mô hình đại học Quốc gia có nhiều cơ chế tự chủ hơn so với đại học vùng hay đại học độc lập. sẽ không còn bộ chủ quản, Hội đồng trường có quyền tự quyết.

Trường sẽ tự chủ về các mặt như mở ngành, liên kết quốc tế, nhân sự. Tuy nhiên, trường chỉ theo cơ chế hoạt động của đại học quốc gia chứ không phải đại học quốc gia nên vẫn chưa phải là đơn vị dự toán cấp 1 như đại học quốc gia, vì thế nhiều vấn đề tài chính vẫn còn phải thông qua bộ theo Luật ngân sách" - ông Toàn nói thêm.

TS Lê Đông Phương băn khoăn khi có nhiều đại học quốc gia thì sẽ không còn câu chuyện trọng tâm phát triển ở đâu. Và khi đó sẽ có quá nhiều đầu mối hành chính sự nghiệp cấp bộ, đi ngược quyết tâm cắt giảm đầu mối của Chính phủ?

14/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLTVU - Đại Học Lương Thế Vinh
Trụ sở chính: Phường Lộc Vượng - Thành Phố Nam Định
Điện thoại: 0382598259 * Fax: 0382598259
Email: ltvu@ltvu.edu.vn - Website: www.Ltvu.edu.vn 
© 2003 Copyright: LTVU.EDU.VN
Lên trên