Học sinh cần cân nhắc trước khi chọn tổ hợp môn học trong c hương trình mới lớp 10 mới

Cùng Ban truyề thông ĐH Lương Thế Vinh tìm hiểu những điểm đáng chú ý xung quanh tổ hợp môn học lựa chọn khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 10 năm học 2022-2023.

Triển khai thực hiện NQ 88, Chương trình GDPT 2018 được xây dựng ở cấp trung học phổ thông có 7 môn học bắt buộc đối với tất cả học sinh (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, GD Quốc phòng an ninh, Nội dung GD địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp).

Cùng với đó, có 10 môn học lựa chọn được thiết kế theo 3 nhóm tương ứng với 3 định hướng nghề nghiệp, đó là KHXH (Lịch sử, Địa lý, Kinh tế & Pháp luật); Khoa học tự nhiên (các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học); Công nghệ, Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật). Học sinh học xong THCS căn cứ vào năng lực, sở trường, hứng thú của bản thân lựa chọn một trong 3 định hướng trên khi học lên Trung học PT để chuẩn bị cho hướng đi sau này . Trong chương trình các môn học cấp Trung học PT, ngoài phần nội dung cơ bản, mỗi môn học có các chuyên đề học tập lựa chọn (35 tiết/năm học). Mỗi học sinh lựa chọn 3 cụm chuyên đề thuộc 3 môn học nhằm thực hiện yêu cầu phân hoá sâu, giúp học sinh tăng cường kiến thức và kĩ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học giải quyết những vấn đề của thực tiễn, đáp ứng yêu cầu định hướng nghề nghiệp, tổng thời lượng 105 tiết/năm học.

Một điểm cần lưu ý, chương trình mỗi môn học, hoạt động giáo dục trong Chương trình GDPT 2018 chỉ quy định tổng số tiết/năm học mà không quy định số tiết/tuần; giao quyền chủ động cho các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và định hướng phát triển của mỗi nhà trường.

Các chuyên đề tự chọn trong chương trình các môn học nhằm thực hiện yêu cầu phân hoá sâu, giúp học sinh tăng cường kiến thức và kĩ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học giải quyết những vấn đề của thực tiễn, đáp ứng yêu cầu định hướng nghề nghiệp.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ GD Trung học , mỗi học sinh lựa chọn 3 cụm chuyên đề thuộc 3 môn học với tổng thời lượng 105 tiết/năm học. Căn cứ vào số tổ hợp và số lớp/tổ hợp, các trường xây dựng các lớp học chuyên đề theo các môn và tổ chức cho học sinh đăng kí học tập. Như vậy, các lớp học chuyên đề được tổ chức theo môn học; số lớp chuyên đề/môn học căn cứ vào số tổ hợp đã xây dựng và theo đó cũng phù hợp với đội ngũ giáo viên môn học của nhà trường có thể đáp ứng.

Học sinh cân nhắc kỹ khi chọn tổ hợp: Việc thay đổi lựa chọn, cũng tương tự như việc HS xin chuyển trường đến trường mới không có tổ hợp môn đã học ở trường cũ là một thực tế. Tuy nhiên, nếu học hết lớp 10 mà học sinh muốn đổi hẳn sang định hướng khác (chẳng hạn từ định hướng KHXH sang KHTN) là vô cùng khó khăn vì khi đó học sinh phải học lại hầu hết các môn học lựa chọn ở lớp 10 mà trong khoảng thời gian hè khó có thể hoàn thành. Vì thế, tốt nhất là ngay từ đầu các em học sinh phải cân nhắc kỹ với sự tư vấn, hướng dẫn của nhà trường, các bậc phụ huynh.

Còn việc học sinh có nguyện vọng chuyển giữa 2 tổ hợp trong cùng một hướng, nghĩa là chỉ chuyển 1 môn học thì về nguyên tắc có thể thực hiện với điều kiện học sinh phải hoàn thành chương trình môn học ở lớp 10 trong hè (trên nguyên tắc tự nguyện và được thực hiện tương tự như trường hợp học sinh phải kiểm tra, đánh giá lại môn học chưa đạt yêu cầu trong hè) trước khi được học tiếp môn đó ở lớp 11. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Thông tư 22 hoặc bổ sung quy định cụ thể về vấn đề này.

PGS.TS Mai Quốc Chánh – Hiệu trưởng Trường ĐH  Lương Thế Vinh cho biết trong mùa tuyển sinh năm 2022 giành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh (70%) cho phương thức xét tuyển kết quả học bậc THPT do vậy các em học sinh có thể chủ động học tập ngay từ những năm đầu THPT và không phụ thuộc quá nhiều vào kỳ thi TN THPT. Nhà trường có thế mạnh trong đào tạo các ngành khối kỹ thuật, Kinh tế và ngôn ngữ: Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật điện, điện tử; Kế toán; Quản trị kinh doanh….

25/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLên trên