Đa dạng phương thức tuyển sinh ĐH và vấn đề Đảm bảo chất lượng đầu vào

Tuyển sinh năm 2022, các trường ĐH sử dụng rất nhiều phương thức tuyển sinh, vấn đề được bàn luận lúc này là tác động của nó đến việc đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH.

Một số điểm hạn chế trong tuyển sinh ĐH năm 2021

Theo tổng hợp thông tin từ phòng tuyển sinh – truyền thông, trường ĐH Lương Thế Vinh. Thực tế tuyển sinh năm 2021 cho thấy nhiều bất cập gặp phải trong tuyển sinh đại học đã diễn ra. Các trường ĐH đã sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành nhưng việc phân bổ chỉ tiêu bất hợp lý hoặc tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu đã thông báo cho từng phương thức xét tuyển dẫn đến tình trạng gây mất công bằng đối với thí sinh, tạo ra dư luận xã hội không tốt. Dư luận từng phản ánh bức xúc khi điểm trúng tuyển một số ngành cao bất thường, TS 30 điểm cũng không trúng tuyển ĐH. Cùng với đó, có một số trường ĐH chưa kiểm soát được điều kiện sơ tuyển, dẫn đến tình trạng TS không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển, và phải xử lý vấn đề sau khi TS tiến hành nhập học. Nhiều trường cũng chưa có dự báo và giải pháp để xử lý tình trạng TS có điểm xét tuyển cao nhưng vẫn không đỗ…

Có một thực tế là càng ngày các trường ĐH càng tung ra nhiều phương thức xét tuyển để thu hút TS. Cùng một ngành nhưng trường áp dụng cùng một lúc nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp môn thi. Ví thử như năm nay một số trường xét tuyển ngành y dược sử dụng tổ hợp không có môn Sinh học, dù môn này vốn được coi là bản lề để vào học y dược. Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại với tình trạng các trường đua nhau trong việc sử dụng các tổ hợp mới để xét tuyển, mục tiêu là chiêu sinh được càng nhiều TS càng tốt. Điều đó khiến cho dư luận xã hội lo lắng, liệu chất lượng đầu vào ĐH có bị ảnh hưởng?

Dĩ nhiên, tự chủ trong tuyển sinh là quyền của các trường ĐH nên việc sử dụng tổ hợp nào là quyết định của các trường. Chất lượng đầu vào chỉ là một trong những yếu tố quan trọng để ĐBCL đào tạo ĐH. Đầu vào cao mà chương trình đào tạo không phù hợp thì chất lượng đầu ra cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vài năm trở lại đây các trường ĐH đã quen với việc tự chủ tuyển sinh, nhất là trong 2 năm vừa qua. Các trường đã hoàn thiện phần mềm xét tuyển, đăng ký nhập học tạo thuận lợi cho thí sinh; nhiều trường thi riêng, xét tuyển bằng nhiều phương thức, tổ hợp khác nhau… Đó là những ưu điểm của tự chủ.

Những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022

Năm nay, Bộ giáo dục và Đào tạo dự kiến tất cả thí sinh sẽ phải đăng ký xét tuyển ĐH trực tuyến, các em chỉ được đăng ký tất cả các nguyện vọng ĐH sau khi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đã hoàn thành, thậm chí sau khi công bố điểm thi thí sinh mới được đăng ký nguyện vọng ĐH. Toàn bộ các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của TS vào các trường ĐH - dù bằng cách xét tuyển nào đều được lọc ảo chung trên hệ thống và TS trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của đơn vị đào tạo. Như vậy, có thể thấy, Bộ giáo dục và Đào tạo đã mở ra cơ hội tốt nhất cho TS vào học ĐH.

Vấn đề còn lại là các trường cần công khai đề án, kế hoạch tuyển sinh, thực hiện việc tuyển sinh đúng quy chế. Các trường cần xác định và giải trình về các phương thức tuyển sinh, các tổ hợp xét tuyển theo yêu cầu của ngành đào tạo nhằm khắc phục những hạn chế như đã xảy ra trong năm 2021. Đặc biệt, phải xây dựng chính sách ĐBCL đầu vào và chịu trách nhiệm giải trình với xã hội về điều đó.

PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh cho biết rất tán thành phương án điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong tuyển sinh năm 2022 của Bộ GD&ĐT. Điều này sẽ đảm bảo được quyền lợi cho cả thí sinh và cả phía các nhà trường trong tuyển sinh, năm nay trường Đại học Lương Thế Vinh cũng dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập THPT là 2 cách thức chính để xét tuyển để xét trúng tuyển vào 7 các ngành đào tạo đại học của trường là: kỹ thuật xây dựng, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, CNTT, QTKD, Kế toán, Thú y, Tiếng Anh. Để đăng ký xét tuyển online, thí sinh có thể truy cập website: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

18/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLTVU - Đại Học Lương Thế Vinh
Trụ sở chính: Phường Lộc Vượng - Thành Phố Nam Định
Điện thoại: 0382598259 * Fax: 0382598259
Email: ltvu@ltvu.edu.vn - Website: www.Ltvu.edu.vn 
© 2003 Copyright: LTVU.EDU.VN
Lên trên