Những lưu ý đối với thí sinh trong tuyển sinh ĐH năm 2022

Tuyển sinh năm 2022, thí sinh cần hiểu rõ để tránh mất cơ hội trúng tuyển khi Bộ giáo dục và Đào tạo dự kiến điều chỉnh về kỹ thuật trong tuyển sinh ĐH. Trong đó việc đăng ký xét tuyển khác trước đây nên.

Tìm hiểu kỹ thông tin về tuyển sinh trước khi đăng ký

Chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH (Bộ giáo dục và Đào tạo) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Năm 2022 thí sinh sẽ vẫn có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, các nguyện vọng sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất, theo năng lực, theo kết quả thi thực tế hoặc kết quả học tập của mình".

Các chuyên gia đều cho rằng ngay bây giờ thí sinh cần tìm hiểu kỹ các ngành nghề để xem mình phù hợp và yêu thích ngành nào vì dù quy chế điều chỉnh kiểu như thế nào thì thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

TS Nguyễn Gia Tín – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Lương Thế Vinh đưa ra lời khuyên cho thí sinh về cách thức ghi nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần ghi các ngành mình yêu thích ra giấy theo thứ tự ưu tiên các ngành yêu thích giảm dần.

"Cùng với đó tham khảo điểm chuẩn của các ngành, các trường mình thích trong các năm trước rồi tham chiếu với sức học của mình có phù hợp hay không. Nên cân nhắc khi chọn những ngành, trường có điểm chuẩn trước đây quá cao so với mức điểm của mình. Vì sau khi có điểm thi Trung học phổ thông mới đăng ký xét tuyển nên thí sinh cần theo dõi đề án tuyển sinh cập nhật trên website các trường để đăng ký cho đúng" – Tiến sĩ Tín lưu ý. Năm nay trường Đại học Lương Thế Vinh dành phần lớn chỉ tiêu áp dụng cho phương thức xét kết quả học tập ở bậc THPT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để xét tuyển vào các ngành kỹ thuật xây dựng, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và một số ngành khác tại trường ĐH Lương Thế Vinh

Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM - TS Nguyễn Trung Nhân cũng cho rằng với những thay đổi về đăng ký xét tuyển dự kiến áp dụng năm nay, thí sinh không còn cơ hội điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã đăng ký xét tuyển nữa.

Bởi thế, trước khi tham gia đăng ký xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu, tham khảo kỹ thông tin liên quan như: điểm chuẩn các phương thức khác nhau của những năm trước, cách thức xét tuyển, công thức tính điểm...

Thí sinh cần lưu ý nhiều phương thức xét tuyển

Nguyên hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, tuyển sinh năm 2022 nhiều trường xét tuyển các phương thức khác nhau và công bố kết quả trúng tuyển nhiều đợt. Nhưng do Bộ giáo dục và Đào tạo chưa công bố quy chế chính thức cũng như hướng dẫn cụ thể nên chưa rõ việc này sẽ thực hiện ra sao.

"Tuy nhiên, với dự kiến chạy lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển của Bộ, việc xét tuyển sẽ cùng một thời điểm. Giả sử các em đã đăng ký xét tuyển bằng bất cứ phương thức nào đó và trúng tuyển thì dữ liệu kết quả xét tuyển này sẽ được trường chuyển cho bộ chạy lọc ảo.

Như vậy, khi đã trúng tuyển ở một phương thức nào rồi thì thí sinh sẽ bị loại ra khỏi hệ thống xét tuyển. Do vậy thí sinh cần cân nhắc thật kỹ việc chọn ngành ở bất kỳ phương thức xét tuyển nào", ông Dũng lưu ý.

Với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến yêu cầu các trường chuyển dữ liệu để chạy lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển, thí sinh cần lưu ý khi đặt thứ tự nguyện vọng ở các phương thức.

Theo ý kiến các chuyên gia, phần mềm xét tuyển sẽ thực hiện theo thuật toán "lọt sàng xuống nia", tức là nếu thí sinh không đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng một sẽ tự động được xét các nguyện vọng tiếp theo. Nếu trúng tuyển sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa nên cứ ghi ngành, trường mình yêu thích nhất lên nguyện vọng một. Các nguyện vọng tiếp theo nên ghi cùng ngành đó ở trường có điểm chuẩn các năm trước thấp hơn, hoặc đặt ngành gần cùng trường.

28/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLTVU - Đại Học Lương Thế Vinh
Trụ sở chính: Phường Lộc Vượng - Thành Phố Nam Định
Điện thoại: 0382598259 * Fax: 0382598259
Email: ltvu@ltvu.edu.vn - Website: www.Ltvu.edu.vn 
© 2003 Copyright: LTVU.EDU.VN
Lên trên