Kỹ năng sử dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học

Tuyển sinh đại học năm 2022, các trường đại học sử dụng nhiều phương án xét tuyển, trong đó có những phương án kết hợp các phương thức xét tuyển khác nhau.

Giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc sử dụng tiêu chí phụ

Nhiều thí sinh đặt câu hỏi: Trước đây, thí sinh thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) có nhiều bạn đủ điểm trúng tuyển theo tổ hợp xét tuyển nhưng không đạt tiêu chí 4 điểm tiếng Anh đối với một số chương trình đào tạo chất lượng cao. Xin hỏi, năm nay nhà trường đưa ra lời khuyên gì cho thí sinh?

Về việc này, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) PGS.TS. Nguyễn Trung Thành cho hay: “Đúng là rất đáng tiếc khi thí sinh chỉ vì tìm hiểu không kỹ mà không thể trúng tuyển ngành mình mong muốn, thậm chí không trúng tuyển bất cứ một ngành nào dù tổng điểm không hề tệ. Tôi mong muốn các em thí sinh trước khi xác định đăng ký chương trình đào tạo nào, đặc biệt là các chương trình đào tạo chất lượng cao, hãy tìm hiểu thật kỹ về nó bao gồm: Tổ hợp xét tuyển, các điều kiện phụ kèm theo (nếu có), điểm chuẩn của các năm trước, học phí, lệ phí..."

Các điểm thi sinh cần lưu ý trong tuyển sinh năm 2022

Theo PGS.TS. Nguyễn Trung Thành trong kỳ tuyển sinh năm nay, thí sinh cần lưu ý một số điểm sau: Đối với các thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022, hay được tuyển thẳng, xét tuyển thẳng, xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế, và tất nhiên còn phải được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông mới đủ điều kiện trúng tuyển.

Ngoài ra, đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao theo đề án học phí tương ứng với chất lượng đào tạo (Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa dược, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Máy tính và Khoa học thông tin) và chương trình đào tạo tiên tiến Hóa học, thí sinh phải đáp ứng thêm điều kiện về trình độ tiếng Anh, cụ thể:

Với thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022: Có điểm thi môn tiếng Anh đạt 4,0 trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 (theo thang điểm 10) hoặc có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận quy đổi phù hợp theo Quy chế xét tuyển; 

Với thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trước năm 2022: thí sinh phải có điểm trung bình chung môn tiếng Anh mỗi học kỳ trong 6 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) đạt tối thiểu 7,0 trở lên hoặc có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận quy đổi theo Quy chế xét tuyển. Ngoài ra, một số thông tin khác liên quan đến xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển…

Thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết trong Đề án tuyển sinh 2022 và tại website http://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn/

PGS TS Nguyễn Trung Thành cũng nêu ra lưu ý cho thí sinh về xét tuyển theo phương thức khác (SAT, A-LEVEL, ACT, IELTS như sau: 

Nhà trường xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ĐH Quốc gia Hà Nội  Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK; gọi tắt là chứng chỉ A-Level); 

Nhà trường xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhà trường xét tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tương đương kết hợp với điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển tương ứng (bắt buộc có môn Toán).

Còn Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường Đại học Lương Thế Vinh cũng đưa ra thêm lời khuyên là thí sinh không nên lo lắng quá, mà cần ôn tập theo chương trình THPT, tìm hiểu kỹ thông tin về trường, ngành nghề định đăng ký xét tuyển, điều kiện xét tuyển… để có thể trúng tuyển vào đại học theo đúng nguyện vọng.

16/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLTVU - Đại Học Lương Thế Vinh
Trụ sở chính: Phường Lộc Vượng - Thành Phố Nam Định
Điện thoại: 0382598259 * Fax: 0382598259
Email: ltvu@ltvu.edu.vn - Website: www.Ltvu.edu.vn 
© 2003 Copyright: LTVU.EDU.VN
Lên trên